Sự cần thiết của than hoạt tính trong hệ thống lọc nước giếng khoan

Thảo luận trong 'Quà Tặng Cuộc Sống' bắt đầu bởi thangktpm, 5/2/18.

 1. thangktpm
  Offline

  thangktpm New Member

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Như chúng ta đều biết thì dòng Than hoạt tính hay còn được gọi là Activated Carbon là một dạng carbon được xử lý hoạt hóa ở nhiệt độ hơi nước 900 – 1000 0C ở môi trường yếm khí, tạo ra một carbon có cấu trúc mao mạch rất lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, khối lượng riêng thấp. Khoa học đã chứng mình chỉ cần 1 gram than hoạt tính có diện tích bề mặt hơn 500 m2 được xác định bằng cách hấp phụ isotherms của khí carbon dioxide tại phòng thí nghiệm.

  Hiện nay, nhiều người sử dụng biện pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính, vì khoa học đã chứng minh than hoạt tính có khả năng hấp phụ các ion kim loại nặng, các chất vô cơ, hưu cơ, màu, mùi. Và dĩ nhiên các sản phẩm lọc nước có trên thị trường đều sử dụng cấp lọc than hoạt tính để xử lý nguồn nước.

  Không phải tự nhiên mà nhiều người lại lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính, mà chính vì công dụng tuyệt vời của nó. Với cơ chế hấp thụ của than hoạt tính trong nước là khi nước đi qua than hoạt tính, nước sẽ len lỏi qua những mao mạch của hạt than, hạt than sẽ giữ lại các chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn bên trên bề mặt lọc hoặc trong mao mạch đó.

  Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính với nguồn nước nhiễm phèn nhẹ, hoặc có nhiều cặn bẩn lơ lửng có thể lọc nước trực tiếp với than hoạt tính để có nguồn nước sạch phèn, trong để sử dụng trong sinh hoạt. Với cách này nhiều hộ gia đình ở nông thôn có thể đám bảo nguồn nước trong gia đình với than hoạt tính.

  Việt Nam là nước xuất khẩu than hoạt tính nguyên liệu cho nhiều nước lớn trên thế giới, và là đối tác quan trọng với nhiều đơn vị sản xuất than hoạt tính nổi tiếng như Norit hay Jacobi.

  Nếu bạn sử dụng nguồn nước giếng khi khoan lên bạn ngửi có mùi chua, màu hơi ngà ngà chứng tỏ đã bị nhiễm phèn r. Điều quan trọng nhất trong việc lọc nước phèn này là than hoạt tính chất lượng. Hướng dẫn làm cột lọc nước phèn đơn giản hoàn toàn có thể tự làm.

  Khi sử dụng nước phèn cho sinh hoạt, nếu tắm bên ngoài thì bạn sẽ có nguy cơ bị các bênh về da như nấm, ngứa… hay các bệnh về mắt nếu bị tiếp xúc lâu ngày với nước phèn hay nguồn nước không sạch. Nếu bạn dung nó để ăn uống thì lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, đường ruột.
  Cách lọc nước phèn bằng than hoạt tính rất đơn giản nếu bạn biết cách, bạn có thể lọc trực tiếp ngay trên bể chứa khi nước giếng bị nhiễm phèn vừa được bơm lên. Bạn sẽ làm các tầng lọc như cát rồi sỏi rồi than hoạt tính để khi nước ngấm qua thì các tạp chất, chất độc hại sẽ bị giữ lại và phần nước chảy qua chỉ còn là nước sạch và mát thôi.

  Nếu nước của bạn ít bị phèn thì bạn cũng có thể lọc trực tiếp ngay tại vòi nước bằng những thiết bị lọc nước có đầu lọc chứa than hoạt tính.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này